Giới thiệu
TÊN ĐƠN VỊ: TỔNG CÔNG TY THƯƠNG MẠI XUẤT NHẬP KHẨU THANH LỄ - CTCP
TÊN TIẾNG ANH: THANH LE GENERAL IMPORT-EXPORT TRADING CORPORATION(THALEXIM)

GIỚI THIỆU TỔNG CÔNG TY TM XNK THANH LỄ - CTCP

  • Địa chỉ: Số 63, đường Yersin, phường Hiệp Thành, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
  • Điện thoại: 0274.3829534 – 0274.3829535

     Tiền thân của Tổng Công ty TM XNK Thanh Lễ - TNHH MTV là Xí nghiệp Quốc doanh sơn mài Thành Lễ được thành lập theo quyết định số 06/QĐUB ngày 25-2-1991 của UBND tỉnh Sông Bé. 
     Ngày 21/10/1992 UBND tỉnh Sông Bé – nay là tỉnh Bình Dương quyết định thành lập Công ty Thương mại Xuất nhập khẩu Thanh Lễ theo quyết định số 89/QĐ –UB. Công ty được tổ chức hoạt động theo mô hình doanh nghiệp  Nhà nước.
     Khởi điểm từ ngành sơn mài truyền thống, phát triển các hoạt động kinh doanh xăng dầu, chế biến hạt điều nhân xuất khẩu, sản xuất gia công giày, xây dựng hoàn thiện cơ sở hạ tầng và mời gọi các doanh nghiệp đầu tư vào khu công nghiệp Bình Đường và khu công nghiệp Sóng Thần 1, đầu tư cơ sở hạ tầng hai khu dân cư Bình Đường (diện tích 16,5ha ở huyện Dĩ An) và khu dân cư K8 (diện tích 6,5ha ở phường Hiệp Thành, TX.Thủ Dầu Một), chợ Cây Dừa, kho cảng An Sơn (50ha), đầu tư nâng cấp Công viên văn hoá Thanh Lễ (tiền thân là Công viên Thủ Dầu Một và Công viên nước Bình Dương), xây dựng trung tâm hội nghị, nhà hàng tiệc cưới đáp ứng nhu cầu về thương mại - dịch vụ trên địa bàn tỉnh Bình Dương.
 
     Đến ngày 04/6/2010, UBND tỉnh Bình Dương đã ra Quyết định số 1611/QĐ-UBND về việc phê duyệt đề án và chuyển đổi Công ty TM XNK Thanh Lễ thành Tổng Công ty TM XNK Thanh Lễ - TNHH Một thành viên.
 
     Sau hơn 21 năm hình thành và phát triển, Tổng Công ty có những bước phát triển vững chắc, mở rộng đa dạng hoá ngành nghề, hoạt động với mô hình công ty mẹ - công ty con theo đúng chủ trương của Nhà nước.

Những kết quả nổi bật

  • Từ năm 1991 đến năm 1993:
     Xí nghiệp Quốc doanh sơn mài Thành Lễ khởi đầu với mục tiêu làm sống lại ngành hàng sơn mài được coi là truyền thống của địa phương.
 
     Sau đó, tiếp nhận khu vực Sở thương nghiệp và 3 kho công nghệ phẩm, Công ty mở rộng mặt bằng sản xuất cho 1.000 công nhân làm sơn mài, cẩn ốc, thảm len. Tổ chức 39 cơ sở vệ tinh có tay nghề tốt để gia công sơn mài và nhiều cơ sở mộc, gốm, điêu khắc, cưa ốc, cung ứng nguyên vật liệu cho công ty, giải quyết công ăn việc làm cho hàng ngàn người lao động. Thời gian này, Công ty cũng đã tổ chức hoạt động thường xuyên phương tiện vận tải đường thuỷ, đường bộ phục vụ nhu cầu nguyên liệu và hàng hoá trong và ngoài tỉnh. Đầu tháng 2-1993, Công ty được tỉnh giao tiếp nhận Xí nghiệp chế biến nông sản xuất khẩu thuộc Công ty Lương thực cũ. Đến cuối năm 1993, sau 3 năm thành lập, củng cố, sắp xếp và đầu tư mới trong hoạt động sản xuất kinh doanh, Công ty TM XNK Thanh Lễ đã hoàn thành nhiệm vụ tỉnh giao, tạo dựng được uy tín, khẳng định được vị trí trong hoạt động kinh tế và có nhiều đóng góp cho hoạt động xã hội.
 
  • Từ năm 1994 đến năm 1995:
     Đánh dấu hướng phát triển mới của Công ty với việc phát triển thêm 3 đơn vị trực thuộc mới: Xí nghiệp kinh doanh phát triển nhà (thành lập ngày 20-5-1994), Xí nghiệp Giày Liên Việt (thành lập ngày 1-8-1994), Xí nghiệp giày Việt Lập (thành lập ngày 1-2-1995). Xí nghiệp giày Liên Việt và Xí nghiệp giày Việt Lập là 2 xí nghiệp gia công giày thu hút nhiều lao động, được hình thành sớm của Tỉnh.
 
  • Từ năm 1996 đến năm 2005:
     Công ty tiến hành mạnh mẽ việc xây dựng hoàn thiện cơ sở hạ tầng và mời gọi các doanh nghiệp đầu tư vào khu công nghiệp. Kể từ năm 1996, hai khu công nghiệp do Công ty làm chủ đầu tư – Khu công nghiệp Bình Đường và Khu công nghiệp Sóng Thần 1 – đã thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài nước đến đầu tư. Đến năm 2000 có 47 khách hàng thuê đất, trong đó có 21 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, với số vốn đầu tư đạt 104.680.000 USD, diện tích đất cho thuê đạt 90%, giải quyết cho hơn 30.000 lao động.
 
     Trong giai đoạn này, Công ty cũng đầu tư cơ sở hạ tầng 2 khu dân cư: Khu dân cư Bình Đường thuộc huyện Dĩ An (16,5ha) và Khu dân cư K8, tại phường Hiệp Thành, TX TDM (6,5ha).
 
     Cuối năm 2005, hai khu công nghiệp Sóng Thần 1 và Bình Đường đã lấp đầy diện tích cho thuê với 174 doanh nghiệp thuê đất và thuê nhà xưởng, trong đó có 76 doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài với trên 45.000 lao động.
 
     Trong giai đoạn từ năm 2001 - 2005, Công ty xây dựng và áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng ISO, HACCP, GMP nhằm nâng cao hiệu quả và uy tín của Công ty.
 
  • Từ năm 2006 đến năm 2008:
      Công ty hoạt động theo mô hình công ty mẹ - công ty con theo Quyết định số 107/2006/QĐ-UBND ngày 28 tháng 4 năm 2006 của UBND tỉnh Bình Dương. Cổ phần hoá 2 đơn vị là Công ty Cổ phần bao bì Thanh Lễ và Công ty Cổ phần Sản xuất Kinh doanh Thanh Lễ.
 
     Đặc biệt, vào ngày 14-9-2007, Công ty được Bộ Công thương cấp giấy phép số 01/BCT-GPXD cho phép Công ty trực tiếp xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu. Đây là một sự thuận lợi lớn cho hoạt động kinh doanh xăng dầu của Công ty. Đến nay, mạng lưới và hệ thống đại lý các cửa hàng bán lẻ xăng dầu đã được mở rộng, quy mô hoạt động khắp 9 tỉnh thành.
 
     Công ty gắn liền với nhiều hoạt động xã hội, từ thiện như chăm sóc và phụng dưỡng 100 Ông Cha Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng và 19 thương bệnh binh tỷ lệ thương tật cao đến cuối đời; xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương; hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt, đồng bào nghèo; đóng góp vào các quỹ từ thiện; hỗ trợ ngành giáo dục và y tế, hỗ trợ trẻ em mồ côi, người tàn tật…
 
     Với những thành quả đạt được trong xây dựng và phát triển, Công ty nhận được nhiều phần thưởng cao quý do Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương trao tặng qua các năm.

Sơ đồ bộ máy tổ chức

Ngành nghề kinh doanh

- Xuất nhập khẩu xăng dầu;
- Mua bán nguyên liệu, nhiên liệu, xăng dầu;
- Mua bán phân bón, vật tư nông nghiệp, hóa chất cơ bản, sản phẩm hóa chất, bao bì;
- Mua bán vật liệu xây dựng;
- Mua bán thiết bị, phụ tùng, sản phẩm điện, điện tử, và hàng tiêu dùng;
- Mua bán hàng thủ công mỹ nghệ; sơn mài, gỗ chạm, gốm sứ, thủy tinh, thảm len, sản phẩm da, giả da, cao su,  hàng gỗ gia dụng, hàng thủ công mỹ nghệ khác;
- Mua bán phương tiện vận tải, thiết bị cơ khí dân dụng, thiết bị vật tư ngành in;
- Mua bán nông, lâm sản, chế biến: hạt điều, cà phê, tiêu, đậu, cao su, lương thực, thực phẩm;
- Mua bán dược liệu, hàng may mặc, dệt, nhuộm;
- Tư vấn, thiết kế, giám sát các công trình dân dụng, công cộng, công nghiệp, giao thông, công trình hạ tầng kỹ thuật;
- Thi công xây dựng các công trình dân dụng, công nghiệp;
- Thi công xây dựng các công trình công cộng, giao thông.